19 lời khuyên từ đại học Harvard dành cho những người tìm kiếm một cuộc sống vẹn toàn, hạnh phúc

Nghĩ một cách lạc quan, làm một người biết đủ, bạn sẽ có một cuộc đời hạnh phúc.

Harvard là trường đại học danh giá bậc nhất thế giới về các ngành đào tạo. Đây cũng là nơi sinh ra rất nhiều những nhân vật kiệt xuất của thế giới. Không những nổi tiếng về lĩnh vực đào tạo, bề dày lịch sử và đóng góp cho giáo dục của nhân loại thì Harvard còn có những nghiên cứu đưa ra những bài học, lời khuyên truyền cảm hứng cho những người trẻ theo học tại Harvard nói chung và trên thế giới nói riêng.

Các giáo sư tại trường đại học này cũng được mệnh danh là những người thông thái nhất quả đất, những câu nói, những lời khuyên của họ đều có giá trị gần như trường tồn theo năm tháng. Sau đây là những lời khuyên mà họ dành cho những người trẻ trên toàn thế giới, giúp chúng ta nhìn nhận toàn diện cuộc sống, hoàn thiện bản thân để vươn đến thành công:

Học cách biết ơn

“Học cách biết ơn” chính là bài học quan trọng ai cũng cần có, đặc biệt là những người trẻ đang học tập, làm việc và sinh sống dựa vào những người bạn, những đối tác… Khi bạn “biết ơn” người khác chính là khi bạn đã đủ tôn trọng, cảm mến đối phương.

Điều này khiến đối phương cảm nhận được sự chân thành và đây chính là cách củng cố sự bền chặt các mối quan hệ một cách hiệu quả nhất. Lòng biết ơn tạo cho chúng ta nguồn năng lượng tích cực cho tinh thần, khiến chúng ta luôn cảm thấy hạnh phúc.

Chọn bạn bè một cách khôn ngoan

Theo Harvard, các yếu tố bên ngoài quan trọng nhất ảnh hưởng đến hạnh phúc cá nhân là mối quan hệ của con người. Vì vậy, nếu bạn muốn hạnh phúc, hãy chọn ở cạnh những người lạc quan, đánh giá cao bạn như bạn và ai có thể làm cho cuộc sống của bạn phong phú hơn, lớn hơn, vui hơn, và ý nghĩa hơn.

Trau dồi lòng “trắc ẩn”

Lòng trắc ẩn của mỗi người chính là chất xúc tác tuyệt vời để con người chúng ta có thể cảm thấu nhau. Khi chúng ta bước vào thế giới quan của người khác để thấu hiểu tình huống từ quan điểm của họ.

Khi đó chúng ta có nhiều khả năng xử lý tình huống bằng lòng trắc ẩn, khách quan và hiệu quả. Lòng trắc ẩn giúp chúng ta bao dung hơn với mọi người, phóng khoáng trong nhưng mối quan hệ. Sự tiêu cực trong mỗi con người sẽ ngày càng được thay thế bằng sự thấu cảm, sự đánh giá khách quan hơn trong cuộc sống.

Không ngừng học tập

“Học tập” là việc dường như từ khi sinh ra là việc chúng ta ai cũng đều phải làm. Đơn giản từ việc học bò, học đi, học nói… cho đến việc học tập ở trường từ tiểu học cho đến khi trưởng thành vươn ra cuộc sống bộn bề. Học tập giúp chúng ta ngày càng khẳng định được trí tuệ của bản thân. Trau dồi khả năng để chinh phục ước mơ của chính mình. Khi học tập bộ não của chúng ta sẽ ít bị phân tán bởi những suy nghĩ không vui xung quanh và cảm thấy hạnh phúc và thỏa mãn.

Là người giải quyết vấn đề

Người thành công chính là người có thể giải quyết vấn đề. Khi họ gặp phải những thử thách trong cuộc sống, họ sẽ không để bản thân rơi vào bế tắc trầm lặng. Người thành công sẽ đối mặt với thử thách và huy động tất cả sức mạnh của mình để tìm ra giải pháp.

Bằng cách trở thành người giải quyết vấn đề, bạn sẽ xây dựng sự tự tin và quyết tâm làm những gì bạn muốn và khả năng đối mặt với thử thách. Kết quả là bạn sẽ đạt được nhiều hạnh phúc và thành công hơn trong cuộc sống của bạn.

Làm những gì bạn muốn

Vì chúng ta dành hơn một phần ba cuộc đời trưởng thành của mình để làm việc. Đừng để cuộc sống của bạn từng ngày trôi qua một cách gò bó, chán nản. Hãy làm những điều mà bạn yêu thích, đó cũng là một trong những sự may mắn lớn nhất của cuộc đời để tìm thấy một công việc mà chúng ta đam mê sâu sắc.

Nếu điều này là không thể vào thời điểm hiện tại thì cũng đừng nản lòng, hãy cố gắng tìm sự thích thú và ý nghĩa trong công việc hiện tại của bạn, hoặc nuôi dưỡng một sở thích liên quan đến việc làm điều gì đó bạn yêu thích.

Sống cho hiện tại

Bạn sẽ gặp thất vọng vì bạn sống trong quá khứ. Bạn sẽ cảm thấy lo lắng và lo lắng vì bạn sống trong tương lai. Nhưng khi bạn hài lòng, hạnh phúc và bình yên, bạn đang sống trong khoảnh khắc. Đừng lãng phí thời gian vì quá khứ tồi tệ hay tương lai quá xa hãy tận hưởng cuộc sống tuyệt vời những ngày hiện tại.

Cười thường xuyên

Tiếng cười là thứ vũ khí mạnh mẽ nhất chống lại sự tức giận hoặc trầm cảm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nâng miệng đơn giản cũng có thể làm tăng hạnh phúc của bạn. Đừng quá coi trọng cuộc sống. Học cách tìm ra khiếu hài hước và tiếng cười trong cuộc đấu tranh hàng ngày của bạn.

Học cách tha thứ

Bực bội và tức giận như chúng ta tự tạo ra hình phạt cho bản thân. Khi bạn tha thứ, thực tế bạn đang cho mình thiện chí. Điều quan trọng nhất là học cách tha thứ cho chính mình. Ai cũng mắc sai lầm. Chỉ thông qua những sai lầm của chúng ta, chúng ta mới có thể từ từ học cách trở thành một người mạnh mẽ hơn và tốt hơn.

Nói lời cảm ơn thường xuyên

Luôn luôn đánh giá cao những phước lành trong cuộc sống của bạn. Và điều quan trọng không kém là bày tỏ sự đánh giá cao của bạn với những người đã làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn theo cách nào đó, dù lớn hay nhỏ.

Học cách kết bạn

Hạnh phúc của chúng ta nhân lên khi chúng ta biết kết nối và gắn kết với mọi người ở mức độ sâu sắc hơn. Và có mặt đầy đủ và lắng nghe là hai trong số những kỹ năng quan trọng nhất để củng cố mối liên kết đó và mang lại hạnh phúc cho chính chúng tôi và cho người khác.

Giữ lời hứa

Lòng tự trọng của chúng ta được xây dựng dựa trên những thỏa thuận mà chúng ta đã thực hiện với chính mình. Lòng tự trọng cao có mối tương quan trực tiếp đến hạnh phúc. Vì vậy, hãy giữ những thỏa thuận của bạn với người khác và với chính mình. Hãy làm những gì bạn nói bạn sẽ làm.

Thiền

Theo Harvard, những người tham gia khóa huấn luyện thiền chánh niệm 8 lần, trung bình, hạnh phúc hơn 20% so với nhóm kiểm soát. Việc đào tạo như vậy có thể dẫn đến thay đổi não cấu trúc bao gồm tăng mật độ chất xám ở vùng đồi thị, được biết là rất quan trọng đối với việc học và bộ nhớ, và trong các cấu trúc liên quan đến sự tự nhận thức, lòng trắc ẩn và nội tâm.

Tập trung vào những gì mình đang làm

Khi bạn hết lòng vì một điều, bạn sẽ ở trong trạng thái hạnh phúc. Khi chúng tôi ở trong trạng thái này, bạn không quan tâm đến những gì người khác nghĩ về bạn, hoặc bạn không bị làm phiền bởi những điều không quan trọng. Kết quả của nó? Chắc chắn bạn sẽ hạnh phúc hơn

Lạc quan

Bất cứ khi nào bạn phải đối mặt với một thử thách, nếu bạn có xu hướng tưởng tượng ra những suy nghĩ tồi tệ nhất, thì hãy tự biến đổi tình huống này. Hãy nói cho bản thân những điều tốt đẹp, tự thúc đẩy sức mạnh và động lực trong chính mình. Lạc quan chắc chắn có thể thúc đẩy thành công và hạnh phúc.

Đừng bỏ cuộc

Những dự án dang dở và thất bại liên tục chắc chắn sẽ làm suy yếu sự tự tin của bạn. Nếu bạn quyết định làm một cái gì đó, hoàn thành nó. Đừng bỏ cuộc cho đến khi bạn thành công. Hãy nhớ rằng, thất bại chỉ là tạm thời, khi bạn từ bỏ bạn sẽ bị đánh bại.

Hãy luôn làm hết sức mình

Trong cuộc sống, đôi khi mặc dù chúng ta đã cố gắng hết sức để làm một việc, nó luôn đi ngược lại mong muốn của chúng tôi. Đừng vội buồn, hãy coi đó là bài đọc hãy an ủi bản thân bằng chính sự kiên trì của mình. Khi bạn cố gắng hết sức, bạn sẽ không hối tiếc.

Hãy chăm sóc tốt cho bản thân

Một cơ thể khỏe mạnh là chìa khóa của hạnh phúc. Nếu bạn có sức khỏe kém, thật khó để hạnh phúc cho dù bạn có cố gắng thế nào. Hãy chắc chắn rằng bạn ăn uống tốt, tập thể dục và tìm thời gian nghỉ ngơi. Chăm sóc tốt cho cơ thể, não và tinh thần của bạn.

Học cách cho đi

Theo Harvard, khi mọi người làm tốt bộ não của họ sẽ hoạt động trong cùng một trung tâm khen thưởng được kích thích khi họ trải nghiệm những phần thưởng khác. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi những người quan tâm nhiều hơn về những người khác hạnh phúc hơn những người ít quan tâm đến người khác.

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.